Giới thiệu

DCEN cung cấp giải pháp hoàn chỉnh về giám sát chất lượng môi trường không khí xung quanh và phân tích dữ liệu. Bằng cách xây dựng trạm giám sát chất lượng không khí, cơ quan quản lý môi trường có thể có dữ liệu đầy đủ về thành phần môi trường không khí xung quanh bao gồm SO2, NO, CO, Ozone, VOC, PM, PAN, v.v.

Thông số chung

 

Theo hướng dẫn của US EPA 40 CFR ch.53, các thông số dưới đây thường được theo dõi và báo cáo, hầu hết các quốc gia trên thế giới coi đây là thông số cần giám sát bắt buộc và là tiêu chuẩn chung.

SO2, NO – Thường sản sinh từ quá trình sản xuất công nghiệp và quá trình sử dụng phương tiện giao thông. Nguyên nhân chính gây ra mưa axit và chất gây kích ứng hệ hô hấp của con người. NOx sẽ phản ứng với VOC xung quanh để tạo thành PAN, đây là chất chỉ thị chính cho ô nhiễm quang hóa học.

CO – Khí độc thông thường sinh ra do đốt nhiên liệu hóa thạch. (Nhà máy nhiệt điện, sự cháy, v.v.)

PM10 – Kim loại nặng hoặc các hợp chất độc hại khác sẽ được gắn trên PM10, hệ hô hấp của con người rất dễ bị ảnh hưởng bởi PM10.

PM2.5 – Tương tự như PM10, nhưng PM2.5 sẽ đi vào phổi.

Ozone – Nghiêm trọng hơn PM2.5 hoặc NOx khi vượt quá giới hạn. Là chất oxy hóa mạnh, Ozone sẽ oxy hóa SO2, NO hoặc VOC thành dạng hạt, 85% ô nhiễm quang hóa là do vượt quá Ozone.

Sơ đồ hệ thống

Bố cục chung của hệ thống

Thiết bị

CAAMS bao gồm nhiều bộ phân tích đo các thông số độc lập và dữ liệu sẽ được tải lên máy chủ cơ quan bảo vệ môi trường thông qua bộ ghi dữ liệu.

Máy phát khí Zezo

Máy pha loãng khí hiệu chuẩn AQMS-200 bao gồm hai MFC (Bộ điều tiết lưu lượng khối) cho khí pha loãng và khí Span tương ứng. Lưu lượng MFC có thể được điều chỉnh theo yêu cầu của người dùng và sẽ không bị trôi bất chấp sự thay đổi của điều kiện môi trường xung quanh. Máy tạo Ozone bên trong sẽ chuyển O2 thành O3 bằng tia UV bước sóng 185nm. Ozone tạo ra được sử dụng để hiệu chuẩn máy phân tích Ozone.

Máy pha loãng khí hiệu chuẩn

Máy pha loãng khí hiệu chuẩn AQMS-200 bao gồm hai MFC (Bộ điều tiết lưu lượng khối) cho khí pha loãng và khí Span tương ứng. Lưu lượng MFC có thể được điều chỉnh theo yêu cầu của người dùng và sẽ không bị trôi bất chấp sự thay đổi của điều kiện môi trường xung quanh. Máy tạo Ozone bên trong sẽ chuyển O2 thành O3 bằng tia UV bước sóng 185nm. Ozone tạo ra được sử dụng để hiệu chuẩn máy phân tích Ozone.

Bộ phân tích khí Ozone

Nồng độ của Ozone xung quanh tỷ lệ thuận với sự hấp thụ ánh sáng UV do có sự hấp thụ đặc trưng đáng kể đối với Ozone ở bước sóng 254nm. Sự chuyển hướng định kỳ của khí mẫu đi qua máy lọc ozone sẽ tạo ra phép đo tham chiếu, được so sánh với phép đo mẫu cung cấp kết quả ổn định và đặc trưng.

Bộ phân tích khí CO

Năng lượng hồng ngoại do nguồn sáng phát ra được truyền qua buồng khí chứa mẫu không khí, và sự hấp thụ định lượng năng lượng của CO trong ngăn chứa mẫu được đo bằng máy dò tương ứng. Công nghệ GFC (Lọc khí tương quan) được sử dụng để loại bỏ nhiễu do độ ẩm và các chất nền khác gây ra.

Bộ phân tích khí SO2

AQMS-500 đo cường độ của huỳnh quang đặc trưng do SO giải phóng trong mẫu không khí xung quanh khi chúng được chiếu xạ xuyên qua bằng tia cực tím trong 2 buồng chứa mẫu. Sự phát xung của đèn nguồn UV giúp tăng cường độ quang học, nhờ đó có thể tạo ra năng lượng UV lớn hơn và nồng độ thể phát hiện thấp hơn.

Bộ phân tích khí NO

Các oxit nitơ trong môi trường xung quanh được đo gián tiếp bằng cách đo quang cường, kết quả từ phản ứng hóa học của oxit nitric (NO) với ozone. Đầu tiên NO được giảm định lượng thành NO2 bằng bộ chuyển đổi. NO, thường tồn tại trong không khí xung quanh cùng với NO2, đi qua bộ chuyển đổi không gây ra thay đổi tổng nồng độ NOx bằng NO + NO2. Một mẫu không khí đầu vào cũng được đo mà không cần đi qua bộ chuyển đổi. Phép đo NO sau này được trừ cho phép đo trước (NO + NO2) để mang lại phép đo NO2 cuối cùng.

Bộ phân tích bụi PM10/PM2.5

Mẫu vật chất dạng hạt được kéo bằng bơm chân không và tập trung tại điểm băng lọc, mẫu cô đặc được nâng cao đến vị trí đo giữa nguồn tia beta và máy dò. Tín hiệu suy giảm của tia beta được phát hiện đại diện cho khối lượng của hạt mẫu. Nồng độ hạt có thể được xác định bằng cách chia khối lượng cho thể tích đã được kiểm soát chặt chẽ trong quá trình lấy mẫu với tốc độ dòng cố định.

Nền tảng giao diệnGiới thiệu: Nền tảng AQMS sẽ thu thập dữ liệu từ các trạm và kiểm tra tính hợp lệ cũng như tính toàn vẹn của dữ liệu. Cho phép cung cấp giám sát thời gian thực và phân tích dữ liệu, giúp Cơ quan bảo vệ môi trường có toàn quyền kiểm soát và nhận thức về AQI khu vực với cơ sở tương ứngBảng thông tin hiển thị AQI khu vực, kết nối, báo cáo hàng giờ, báo cáo hàng ngày, xếp hạng AQI, thống kê chất ô nhiễm chính, thống kê AQI, v.v

Quản lý dữ liệu

 

 

Quản lý dữ liệu, Hệ thống cung cấp tính năng tự động kiểm tra dựa trên quy trình nhất định, giúp người dùng kiểm tra chéo tính hợp lệ và tính toàn vẹn của dữ liệu. Người dùng sẽ bổ sung dữ liệu bị thiếu và bất thường.