Thi công pccc

QUY TRÌNH LẮP ĐẶT HỆ THỐNG BÁO CHÁY, VÀ NGIỆM THU

QUY TRÌNH LẮP ĐẶT HỆ THỐNG BÁO CHÁY, VÀ NGIỆM THU

Để có thể hiểu rõ quy trình lắp đặt hệ thống báo cháy chúng ta cần phải nắm rõ và chi tiết về nguyên lý hoặt động của hệ thống báo cháy.

Automatic Fire Alarm System For Building

Vậy trước hết chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về nguyên lý hoặt động của hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy, báo khói là một quy trình khép kín. Và theo quy trình sau:

  • Khi có những hiện tượng như nhiệt độ gia tăng đột ngột, hay khói xuất hiện hoặc những tia lửa là dấu hiệu của sự cháy, lúc này những thiết bị báo cháy như đầu báo khói, nhiệt, công tắc khẩn (thiết bị đầu vào) sẽ phát hiện, nhận thông tin và báo về với tủ báo cháy trung tâm.
  • Khi tủ trung tâm nhận thông tin sẽ xử lý và nhanh chóng xác định vị trí nơi xảy ra đám cháy thông qua các zone và lan truyền những thông tin này đến các thiết bị bảng hiển thị phụ, chuông, còi, đèn (thiết bị đầu ra)
  • Sau khi nhận được các thiết bị này sẽ báo hiệu bằng nhiều cách như báo chuông, đèn chớp báo, và thông báo chính xác vị trí đám cháy.

Hệ thống PCCC chia là hai hệ thống là hệ FA (Fire Alarm – hay còn gọi là hệ báo cháy) và hệ FP (Fire Protection – hay còn gọi là hệ chữa cháy).

  • Hệ FA (Fire Alarm – hệ báo cháy) là hệ thống điện tử có cầu trúc giống như một PLC (Programmable Logic Controller – Bộ điều khiển Logic có thể lập trình được). Hệ thống này ưu tiên an toàn trước tiên, sau đó mới cần đến sự chính xác.
  • Hệ thống FP (Fire Protection – hệ chữa cháy) gồm các hệ thống khác như FH – chữa cháy vách tường, SP – chữa cháy tự động Spinkler… Các hệ thống FP điều khiển đơn giản và đều không dùng thiết bị điện tử để điều khiển vì người ta sợ nó bị “treo”. Do đó hệ thống này không có PLC, ngôn ngữ lập trình gì cả.

Quy trình Lắp đặt hệ thống báo cháy DCEN theo 4 bước sau:

  • Bước 1: Tham khảo chi tiết bản vẽ và vẽ phương án thi công cụ thể và chi tiết.

Kiểm tra yêu cầu, phương án báo cháy của chủ đầu tư. Kiểm tra tính toán số lượng thiết bị tổng thể trên bản vẽ và số lượng thiết bị cho từng công trình.

  • Bước 2: Thực hiện thi công đi dây và lắp đặt thiết bị (Lắp đặt hệ thống báo cháy)

Lên phương án đi dây sao cho tối ưu nhất theo bản vẽ và phương án đề ra. Dây nguồn , Dây tín hiệu. Lắp đặt bố trí thiết bị theo phương án vị trí đã xác định.

  • Bước 3: Tùy chỉnh Tủ Trung Tâm và lập trình hệ thống để vận hành

Tùy chỉnh tủ trung tâm để nhận các thiết bị đã gắn trên đường loop (tùy theo loại tủ mà các lệnh này có tên khác nhau).

Trong quá trình tủ tự nhận thiết bị nếu hệ thống bị treo hai báo nhiều lỗi không rõ ràng, thì tắt nguồn tủ đo dây lại thông thường lỗi này do chạm chập.

  • Bước 4: Thử nghiệm hệ thống , hoàn thành bàn giao và hướng dẫn chi tiết đến khách hàng.

Kiểm tra và kích hoặt báo cháy của hệ thống, kiểm tra tên hiển thị tín hiệu chuông. Kích hoạt các thiết bị đầu vào tác động đến ngõ ra đã lập trình trước, kiểm tra các ngõ điều khiển. Kiểm tra và khắc phục các lỗi có thể phát sinh trên tủ.

Sau lúc hệ thống chạy thử sẽ test điểm các đầu báo khói để kiểm soát và khiến quen trạng thái hoạt động của hệ thống. Bàn giao và hướng dẫn lại cho viên chức đảm đương tại công ty để quản lý và kiểm soát đông đảo hệ thống.

 

Bạn có thể liên hệ Công Ty cổ phần Ducatechnic để được tư vấn và hướng dẫn phù hợp nhất phương án thi công và thiết bị báo cháy.

Ducatechnic tư vấn và thi công hệ thống báo cháy, và cung cấp thiết bị chữa cháy.
Hotline PNN: 0989086766 – Email: contact@dcen.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *